SO SÁNH HAI LOẠI CAMERA IP VÀ CAMERA ANALOG

SO SÁNH HAI LOẠI CAMERA IP VÀ CAMERA ANALOG

SO SÁNH HAI LOẠI CAMERA IP VÀ CAMERA ANALOG

10:59 - 24/04/2020

Chọn hệ thống camera giám sát như thế nào cho tốt nhất?
Sự khác nhau giữa hệ thống Camera Analog và hệ thống Camera IP

Trước hết chúng ta cần phải biết camera IP là gì và camera analog là gì?

Camera IP là loại camera có khả năng tự xử lý dữ liệu thành tín hiệu số và sau đó truyền tải trực tiếp dữ liệu về các thiết bị hiển thị, lưu trữ. Xem thêm về camera IP và hệ thống camera IP giám sát tại đây.

Camera Analog là camera thu nhận xử lý các dữ liệu hình ảnh là các tín hiệu analog, những tín hiệu analog này cần phải được biến đổi thành tín hiệu số thông qua đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR) trước khi đi tới các thiết bị lưu trữ, hiển thị.

Giữa camera IP và camera Analog giống nhau ở điểm chúng đều là các thiết bị ghi hình, giám sát an ninh, có khả năng lưu trữ lại dữ liệu; chúng cũng đều cung cấp cho người dùng tính năng quan sát qua mạng internet bằng máy tính, điện thoại và có chung một số tính năng như zoom, điều khiển xoay.

So sánh hai loại Camera IP và Camera Analog

So sánh khác biệt giữa camera IP và camera Analog:

Chất lượng hình ảnh:

Camera IP cho chất lượng video, hình ảnh với độ nét và chất lượng cao hơn, hiện tại các camera IP đều cho chuẩn video ghi được từ HD trở lên, giúp cho hình ảnh rõ nét, mịn màng hơn.

Camera Analog giới hạn mức độ video, hình ảnh ở độ phân giải TVL, có một số rất ít camera analog hỗ trợ ghi hình HD tuy nhiên mức giá lại không hề rẻ.

Hệ thống truyền dẫn:

IP Camera có lợi thế là có thể sử dụng luôn hệ thống dây mạng internet có sẵn để truyền dẫn tín hiệu, có thể dùng chung nguồn với cáp mạng internet. Có thể kết nối qua cổng mạng RJ45 hoặc qua kết nối WIFI. Tuy nhiên nó lại giới hạn khoảng cách từ camera IP về Switch là 100m.

Camera Analog dùng hệ thống cáp đồng trục kéo từ mắt camera về tới đầu ghi hình để truyền tín hiệu nên khá rối rắm, đồng thời lại phải có một dây nguồn đi cùng.

Truyền tải hình ảnh

Đối với ip camera giám sát do truyền qua đường mạng internet nên có thể gặp một số vấn đề như bị giới hạn băng thông, nghẽn mạng, thay đổi tỉ lệ bit, cân bằng tải, kích thước dữ liệu nặng, trễ tín hiệu và virus. Chỉ cần đường truyền mạng có vấn

Camera analog lợi thế hơn ở chỗ lưu lượng tín hiệu analog không gặp vấn đề gì về mạng hay rủi ro khi truyền tải, băng thông thì hầu như không bị giới hạn, duy nhất chỉ có vấn đề đôi khi hình ảnh bị nhiễu nếu trên đường truyền bị ảnh hưởng bởi từ trường quá mức cho phép.

Bảo mật

Bởi camera IP sử dụng đường truyền mạng internet để truyền dẫn tín hiệu, do đó nguy cơ bị tấn công bởi virus là cao hơn so với hệ thống camera analog. Cũng giống như các máy tính, hệ thống camera ip có thể là mục tiêu tấn công của các hacker. Tuy nhiên dữ liệu của ip camera lại là tín hiệu đã được mã hóa, do đó chúng lại rất khó để nhận ra nội dung nếu chẳng may bị đánh cắp.

Tín hiệu analog thì ít an toàn hơn, chúng dễ dàng bị đánh cắp cũng như theo dõi bởi bất cứ đối tượng nào có quyền truy cập vào hệ thống camera quan sát. Nhưng điều này lại khó xảy ra bởi hệ thống camera analog gần như miễn nhiễm với các loại virus, phần mềm, và vì thế để xâm nhập được vào hệ thống bắt buộc đối tượng cần phải đến tận nơi lắp đặt hệ thống.

Lắp đặt

Camera IP lắp đặt khá đơn giản, không yêu cầu người thực hiện phải có nhiều chuyên môn, cũng như không cần phải đi dây phức tạp, không cần phải cài đặt thông số cho nhiều thiết bị.

Camera Analog thì cần phải có biết khá nhiều về các thông số của thiết bị để thiết lập cho đúng, đồng thời phải đi dây khá rườm rà. Đối với những hệ thống lớn cần phải đến thợ có tay nghề cao để tránh những lỗi phát sinh trong quá trình lắp đặt hay sử dụng.

Bảo trì

Camera IP sử dụng đường truyền mạng có sẵn, hệ thống đơn giản nên hầu như không cần phải bảo trì nhiều. Các thiết bị của hệ thống ip camera an ninh cũng được bán rất nhiều, dễ thay thế.

Với camera Analog là hệ thống riêng nên thiết bị thay thế cũng phải được cung cấp từ bên lắp đặt. Nếu không may có vấn đề xảy ra người dùng cũng khó có thể tự mình  thay thế.

Độ tương thích và khả năng mở rộng

Camera IP có thể kết nối với nhiều model báo động để cảnh báo chống trộm, chống cháy,… Nó cũng cho phép kết nối cùng lúc với nhiều máy tính, điện thoại để cùng theo dõi tín hiệu từ một camera.

Camera Analog cần có những đầu ghi hình, giải mã chuyên dụng để hoạt động. Mỗi khi mở rộng hệ thống lại cần bổ sung thêm các thiết bị, đi thêm dây cáp.

Chi phí

Với camera IP, người dùng chỉ cần một hoặc một vài camera là đủ, còn lại là sử dụng hệ thống mạng internet có sẵn từ trước đó. Hầu hết các hệ thống ip camera báo động chống trộm người dùng đều có thể tự mình lắp đặt mà vẫn đảm bảo an ninh mức độ cao.

Với camera analog, ngoài camera bạn cần phải mua thêm đầu giải mã, đầu ghi hình, dây cáp cùng với chi phí lắp đặt từ nhà cung cấp. Rất khó để người dùng tự lắp đặt mà đảm bảo được các yếu tố an ninh đối với camera analog.


* Hãy liên hệ với chúng tôi để có được sự hỗ trợ tốt nhất:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CST VIỆT NAM 

Địa chỉ: 14 Ngõ 138/245 Định Công – Phường Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội

Điện thoại: 024 85872879 – Fax: 04 35641453

Email: sales@cameraquansatcctv.com.vn

Website:http://sieuthivienthongvn.com

Hotline : 024.85872879 / 0904937368